Mẹo đơn giản giúp phòng ngừa tai nạn điện trong gia đình

Điện năng là nguồn năng lượng để phục vụ sinh hoạt trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, việc sử dụng điện không đúng cách, không cẩn thận sẽ gây ra những nguy hiểm. Thậm chí có thể gây ra những tai nạn thương vong. Vì vậy, việc hiểu những mẹo đơn giản giúp ngăn ngừa tai nạn điện là rất cần thiết.

Hiện nay, hầu hết các vụ tai nạn thương tâm khi sử dụng điện phần lớn đều do người dùng không cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện tử. Vì vậy, khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Bạn nên áp dụng những cách phòng tránh sự cố điện trong bài viết sau đây. Mục đích chính là để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và gia đình. Đồng thời điều này còn giúp bạn cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị điện tử ở nhà.

Mẹo phòng ngừa tai nạn điện để bảo vệ gia đình

Tai nạn điện trong khi sinh hoạt có thể lấy đi mạng sống của con người. Việc nắm vững những mẹo phòng ngừa tai nạn điện sự cố này là điều rất cần thiết.

Lưu ý đường dây điện khi khoan tường

Nếu cần khoan tường để treo đồ vật thì bạn nên tránh đường dây điện đi âm tường. Nếu cần thiết thì dùng máy dò điện để đảm bảo an toàn. Nếu vô tình khoan phải dây dẫn điện có điện thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Mẹo phòng ngừa tai nạn điện để bảo vệ gia đình
Lưu ý đường dây điện khi khoan tường

Không nên bẻ chấu thứ 3

Đối với phích cắm điện có 3 chấu bạn không nên bẻ bớt 1 chấu đi dù với bất cứ lý do gì. Việc bẻ chấu tiếp mát có thể gây hỏng hóc cả bộ phích cắm điện. Nếu nguồn điện nhà bạn không có ổ cắm phù hợp thì bạn có thể dùng đầu cắm 2 chấu khác nối phích cắm 3 chấu với nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Đừng để thiết bị điện ở khu vực ẩm ướt

Tai nạn điện trong phòng tắm thường tiềm ẩn sự nguy hiểm cao hơn bởi độ ẩm da người là khá cao. Nhà tắm cũng là nơi dễ trơn trượt, nếu bị giật điện dù nhẹ cũng rất dễ bị ngã.

Cũng không nên lắp đặt ổ điện trong phòng tắm vì phòng tắm dễ khiến ổ điện ẩm ướt, dễ giật. Nếu buộc phải có ổ cắm để dành cho máy cạo râu thì bạn nên đặt nó ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa bồn tắm, vòi hoa sen để nước không bắn vào. Ngoài ra bạn nên sử dụng nắm bịt cổ cắm để bảo vệ khi không sử dụng. Đồng thời hãy tắt hết các thiết bị điện trong phòng tắm khi không sử dụng.

Không cắm quá nhiều thiết bị cùng một ổ điện

Cắm quá nhiều thiết bị điện có công suất cao như lò vi sóng, nồi cơm điện,… vào cùng một ổ cắm có thể khiến hệ thống quá tải và gây hỏng hóc, thậm chí gây cháy. Tốt nhất là nên cắm các thiết bị điện khác nhau vào nhiều ổ cắm khác nhau, rút bớt các phích cắm của bất kỳ thiết bị nào khi không sử dụng.

Biện pháp phòng tránh tai nạn điện
Không cắm quá nhiều thiết bị cùng một ổ điện

Khi ổ cắm bị cháy không dùng nước để dập lửa

Nếu ổ cắm bị cháy thì bạn cần bình tĩnh ngắt cầu dao ngay lập tức. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa bởi vì nước + lửa = nguy hiểm. Nếu thấy khói lửa vẫn còn thì bạn có thể dùng bình chữa cháy chuyên dụng. Đồng thời rời ngay khỏi nhà nếu cảm thấy không ổn và gọi cho trung tâm dịch vụ sửa chữa điện nhờ giúp đỡ.

Ngắt cầu dao điện trước khi thay bóng mới

Hãy tắt đèn hoặc rút phích cắm điện đối với bóng đèn có phích cắm trước khi thay bóng mới. Để an tâm, bạn có thể ngắt luôn cầu dao điện. Và hãy nhớ là không bao giờ được xử lý bất kỳ thiết bị điện nào bằng đôi tay ướt át. Nước và điện kết hợp sẽ dẫn đến sự nguy hiểm cho bạn.

Những nguyên nhân gây ra tai nạn điện

– Sửa chữa điện khi chưa đóng/ngắt nguồn điện

– Kiểm tra các thiết bị điện nhưng không dùng dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ

– Tiếp xúc trực tiếp với các vật mang điện

– Sử dụng các thiết bị đang bị rò rỉ điện

– Chạm tay trực tiếp vào ổ điện, dây điện trần hoặc dây dẫn điện bị hở

– Tiếp xúc với các phần tử đã được tách ra khỏi nguồn điện nhưng vẫn còn đang tích điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *